Dự án Phan Văn Tùng

Dự án Phan Văn Tùng

Dự án Phan Văn Tùng

Duy Le Architects

Duy Le Architects
Duy Le Architects

Trong làn sóng Covid-19 đầu tiên, khi cả nước áp dụng chính sách giãn cách xã hội hồi tháng 4, bà Minh đã điều chỉnh giá thuê nhà từ 1.300 USD mỗi tháng xuống còn 1.100 USD để hỗ trợ khách. Song đến cuối tháng 7, khi đợt dịch mới bùng phát trở lại, đơn vị đứng ra thuê tiếp tục đề nghị giảm giá thuê xuống còn 900 USD một tháng.

Không chỉ có căn hộ cao cấp cho thuê gặp khó mùa dịch phải hạ giá, ngay cả chung cư trung cấp, bình dân và cả nhà phố cũng đứng trước áp lực giảm giá mạnh. Ông Triều có 3 bất động sản: 2 căn hộ và một căn nhà phố tại quận 7, khu Nam TP HCM cho thuê. Hàng tháng, tổng doanh thu từ tiền cho thuê nhà của ông đạt 35 triệu đồng. 5 tháng qua, ông Triều đã giảm giá thuê nhà 2 đợt do tác động của Covid-19.

Khi đối mặt với làn sóng dịch bệnh đầu tiên, ông Triều giảm 15% giá thuê cho khách và đợt giảm mới nhất bắt đầu từ tháng 8 với mức 10% nữa. "Để giảm giá, chia sẻ 25% tiền thuê với khách hàng, tôi cũng khó khăn vì đang trả nợ vay 25 triệu đồng mỗi tháng", ông Triều giãi bày.

Thị trường căn hộ TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần
Thị trường căn hộ TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

 

Trong khi khu Đông và khu Nam TP HCM đều xuất hiện tình trạng giá thuê nhà đi xuống, tại quận 4, địa bàn chỉ cách trục lõi trung tâm quận 1 vài phút di chuyển, thị trường cũng ảm đạm không kém. Ông Tài, môi giới cho thuê căn hộ tại quận này cho biết, giá thuê chung cư trên địa bàn giảm 30-35% kể từ đầu năm đến nay.

Cuối tháng 3, mức điều chỉnh giá thuê nhà tại quận 4 chỉ dừng lại ở mức 5-10%. Sang tháng 4, đà giảm mạnh dần, nới rộng biên độ 15-20% vì giãn cách xã hội. Tuy nhiên, làn sóng Covid-19 mới đã khiến giá thuê căn hộ tại quận 4 lao dốc tới 30-35% do đặc thù vị trí này phụ thuộc quá lớn vào nhóm khách thuê du lịch hoặc ở ngắn ngày để công tác.

Ông Tài lo ngại, ngày nào khách nước ngoài chưa thể vào được Việt Nam, thị trường nhà cho thuê, đặc biệt là căn hộ chung cư cao cấp sẽ còn tiếp tục ế ẩm và rớt giá. Với các dấu hiệu ảm đạm của thị trường đầu tháng 8 khi dịch bùng phát trở lại, người dân có xu hướng thắt lưng buộc bụng để phòng thủ, tình trạng khó khăn của thị trường nhà cho thuê sẽ tiếp tục kéo dài đến cuối năm.

Ông Trần Hoài Linh, Tổng giám đốc VNO Group cho biết, thị trường nhà cho thuê đang chịu tác động tiêu cực từ làn sóng Covid-19 thứ hai với 2 biểu hiện cụ thể là giảm giá và ế khách. Căn hộ cho thuê từ vùng giá 15 triệu đồng mỗi căn một tháng trở lên bắt đầu rơi vào nhóm khó khăn và dễ mất khách. Căn hộ cao cấp cho thuê với giá nghìn USD nguy cơ bỏ trống cao, thuộc diện nguy hiểm nhiều hơn căn hộ trung cấp và bình dân. Trong khi đó, nhà phố cũng chịu áp lực giảm giá thuê rất mạnh do nhu cầu thuê sụt giảm.

logo
icon icon hotline 0377767655